Mẹo trị sứa đốt khi tắm biển bạn nên biết để phòng tránh

Chia sẻ kinh nghiệm trị sứa đốt khi đi tắm biển cho các bạn biết để phòng chống nếu gặp phải trong chuyến du lịch biển của mình. Những con sứa với màu trong suốt lẫn trong làn nước biển sẵn sàng tấn công con người là một vấn đề đáng lo với bất kỳ ai khi đi biển.

 

Kinh nghiệm trị sứa đốt khi tắm biển mà bạn nên biết

 

Ở các biển của Việt Nam có nhiều sứa gây ngứa xuất hiện hầu hết các tháng trong năm. Những bãi tắm thuộc các tỉnh thành Hải Phòng, Quảng Ninh, Nghệ An, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Nha Trang, Vũng Tàu,… cần lưu ý khi tắm biển vì rất dễ gặp sứa ngứa (Chrysaora), xuất hiện từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm đúng vào mùa du lịch biển.

 

Những vết cắn, đốt do một số loài cá (ví dụ như cá đuối gai độc), sứa và các sinh vật biển khác gây ra đều rất đau và thấy ngứa rát. Khi bị sứa đốt, du khách tắm biển cần phải nhanh chóng rời khỏi mặt nước để tránh trường hợp có thể bị sốc nặng dẫn đến chết đuối.

 

Vùng da bị sứa đốt thường sưng ửng đỏ, có cảm giác nóng xung quanh, trường hợp nhẹ không đáng ngại nhưng nếu nặng sẽ có các triệu chứng nhức đầu và co thắt cơ bắp. Vì vậy, cần rửa vết thương nhanh nhất có thể bằng nước biển để làm sạch các tế bào phóng độc chưa bị kích hoạt (không được rửa bằng nước ngọt hoặc nước nóng vì nó sẽ làm tổn thương nặng hơn). Gạt bỏ các xúc tu hay phần cơ thể của vật cắn, sau đó dùng vật có cạnh như muôi, thìa, vỏ sò, dao,… chà xát để lấy hết gai sứa ra khỏi vùng da bị tổn thương.

 

Tiếp theo pha dung dịch theo tỷ lệ 10 phần nước và 1 phần amoniac (NH3), dấm, sô đa hoặc mì chính sau đó bôi vào vùng bị thương (nếu không có sẵn các hóa chất trên thì có thể cắt đôi quả chanh và chà vào vết thương). Sau đó chườm đá lên vùng bị thương nhằm giảm đau, bớt sưng tấy và ngăn không cho độc tố của sứa lan rộng.

 

Nếu như người bị sứa đốt vẫn còn đau nhức thì có thể uống aspirin, và nếu có biểu hiện trầm trọng hơn (như khó thở,…) phải nhanh chóng đưa đi cấp cứu tại bệnh viện gần nhất.

 

Trị sứa đốt khi tắm biển để không bị lúng túng xử lý thì chúng tôi khuyến cáo cho những du khách khi đi du lịch biển nên mang theo một số loại thuốc trị ngứa, giảm ngứa, thuốc kháng sinh, thuốc trợ tim, thuốc chữa tiêu chảy và một chai giấm để khi bị sứa đốt thì chủ động xử lý để bảo vệ mình và người thân khi tắm biển.

 

Ngoài ra bạn còn có thể sử dụng kinh nghiệm dân gian với cây muống biển. Sau khi loại bỏ được những xúc tu của sứa còn găm trên bề mặt da, hái vài lá cây muống biển, nhai nát rồi đắp vào phần vùng da bị tổn thương do sứa gây ra, điều này sẽ giúp da lành rất nhanh.

 

Hiểu biết và cách phòng chống là những điều bạn nên và cần phải biết để xử lý trị sứa đốt khi tắm biển; giúp cho bạn bè, người thân của bạn an tâm hơn trong những chuyến du lịch biển.