Người bị viêm xoang cần lưu ý gì khi đi du lịch biển

Chia sẻ những mẹo nhỏ nhưng rất hữu ích giúp người bị viêm xoang có thể gạt bỏ bớt đi những nỗi lo bệnh xoang, vui trọn vẹn khi đi du lịch biển.

Mẹo hay giúp người bị viêm xoang thoải mái khi đi du lịch biển

Mỗi khi đi du lịch được nghỉ ngơi, thư giãn, tắm biển luôn là thời gian thú vị, nhưng đối với những người bị bệnh viêm xoang thì lại là một nỗi lo. Với người bị bệnh viêm xoang luôn rất nhạy cảm với sự thay đổi đột ngột của thời tiết tại từng vùng miền khác nhau. Vì vậy, trong những ngày nghỉ ngắn ngủi này sẽ gặp không ít phiền toái. Tuy nhiên, nếu biết cách tiết chế thì khi tắm biển bạn hoàn toàn có thể hạn chế việc những cơn đau nhức do xoang gây ra.

Thứ nhất: Người bệnh khi tắm biển phải bước xuống nước từ từ, chậm rãi để cơ thể thích nghi, tuyệt đối không được nhào cả người ngay xuống biển. Nếu tắm biển không đúng cách dẫn đến bị ngạt mũi, cảm cúm, sổ mũi sẽ khiến tình trạng bệnh viêm xoang nghiêm trọng hơn. Sau khi tắm biển xong, người bệnh cần vệ sinh mũi sạch sẽ bằng nước muối sinh lý để làm sạch cát bụi bẩn cũng như vi khuẩn trong nước biển có thể lọt vào khoang mũi gây viêm, phù nề làm tình trạng bệnh xoang nặng thêm.

Thứ hai: Khi đi du lịch thì không thể thiếu những buổi tiệc tùng, ăn uống như bia, thức uống có cồn và hải sản. Vì thế, người bệnh cũng cần lưu ý khi tham gia các bữa tiệc này.

  • Hạn chế ăn những hải sản dễ gây dị ứng như tôm hùm, sứa biển, cá ngừ, cá đuối, ốc giác…
  • Tránh ăn vào ban đêm: trong những chuyến du lịch, ăn đêm là việc rất bình thường tuy nhiên người bị viêm xoang nên tránh vì bữa ăn sát giờ ngủ sẽ gây ra sự hồi lưu axit từ dạ dày lên miệng. Hỗn hợp axit cùng một số thực phẩm có thể trào lên vòm mũi làm phát tác viêm xoang.
  • Hạn chế tối đa uống bia, rượu và các loại đồ uống có cồn khác.
  • Đặc biệt, khi đi du lịch biển ngoài những vật dụng cần thiết người bệnh viêm xoang cần mang theo thuốc điều trị và phòng tái phát viêm xoang, thuốc xịt và nước muối sinh lý.